Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Uống nước đúng cách để hỗ trợ sự phát triển con

Để con được khỏe mạnh, phát triển tốt thì bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? Bài viết này giải đáp các thông tin cần thiết dành cho mẹ bầu. Có 2 sai lầm rất quan trọng mẹ bầu thường hay mắc phải. Tìm hiểu ngay! 

Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Tầm quan trọng của nước đối với thai nhi

Thông thường, chúng ta vẫn quan niệm rằng nên uống đủ 2l nước mỗi ngày cho cơ thể được khỏe mạnh. Nhưng đối với những bà mẹ bầu, trong thời gian mang thai sẽ có những thay đổi về tâm lẫn sinh lí dẫn đến lượng nước cần cung cấp đủ để khỏe mạnh cũng thay đổi. 

Việc mẹ bầu uống nước không chỉ cung cấp đủ lượng nước cho mẹ mà em bé cũng cần được uống nước.

Theo các nghiên cứu khoa học được công bố, thai nhi trong bụng mẹ chứa lượng nước bằng 90% trọng lượng cơ thể bé. Do đó, nước là một nhân tố chính rất quan trọng góp phần hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của con. Vậy, bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày mới tốt? 

Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày
Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Bà bầu nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Lượng nước cần nạp cho mỗi bà bầu là không giống nhau, tùy vào cơ địa và thể trạng cơ thể hay giai đoạn thai kỳ mà mỗi mẹ bầu cần lượng nước tương ứng. Tổng lượng nước lọc cần cung cấp cho mẹ và bé có thể được tính dựa vào cân nặng của mẹ. Trung bình, cứ 10kg cân nặng tương ứng với 0.4 lít nước mẹ cần mỗi ngày. 

Xem thêm: Nước khoáng có ga không đường

Ví dụ: Mẹ bầu có cân nặng 60kg thì lượng nước mẹ cần là 60*0.4= 2.4 lít nước/ ngày.

Một cách khác để biết bà bầu nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày là hãy theo dõi các dấu hiệu của cơ thể. Màu nước tiểu có thể giúp mẹ bầu nhận biết được cơ thể mẹ đang nạp thiếu hay thừa nước. 

mẹ bầu hãy chú ý đến lượng nước uống bao nhiêu trong mỗi ngày của mình kết hợp với quan sát màu nước tiểu. Nếu có màu vàng đậm thì nói lên rằng, cơ thể mẹ bầu đang thiếu nước. Nếu màu vàng nhạt là cơ thể đang đủ nước nhưng nếu màu nước tiểu có màu rất nhạt, gần về trong suốt thì lúc đó mẹ đang thừa nước nhé. 

Bà bầu uống nhiều nước lọc có tốt không? 

Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày
Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Khi mang bầu, các mẹ nên chú ý không nên để lúc khát mới uống nước. Nên chủ động bổ sung nước theo một chu kỳ nhất định. Nhưng nếu mẹ không kiểm soát tốt lượng nước nạp vào thì sẽ dẫn đến thừa nước. 

Khi thừa nước, cơ thể mẹ sẽ dễ gặp tình trạng sưng phù do các tế bào lượng Natri trong máu bị pha loãng quá mức, khiến các tế bào trong cơ thể bị phình to ra.

Uống quá nhiều nước cũng làm tăng số lượng đi vệ sinh của mẹ bầu. Vấn đề này sẽ gây khó khăn, bất tiện đặc biệt cho các mẹ đang trong giai đoạn bầu lớn, giai đoạn gần cuối thai kỳ. Thời điểm này, bụng mẹ bầu đã to, vấn đề di chuyển của mẹ gặp nhiều khó khăn vậy nên đi vệ sinh nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến tâm trạng nhạy cảm của các mẹ.

Mẹ bầu chỉ nên uống lượng nước vừa đủ, nên xây dựng một khung thời gian biểu việc uống nước. Có thể lúc mới đầu, các mẹ sẽ cảm thấy không quen hoặc dễ quên thời gian uống nước. Nhưng chúng tôi tin rằng, chỉ cần các mẹ kiên trì thực hiện uống nước lọc theo bảng biểu, mẹ bầu sẽ  hình thành được thói quen kiểm soát tốt hơn lượng nước uống vào bao nhiêu mỗi ngày.

Bà bầu nên uống bao nhiêu nước vào ban đêm?

Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày
Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Ban đêm là thời điểm quan trọng diễn ra sự trao đổi chất trong tế bào cơ thể mẹ và con. Vì vậy bà bầu uống bao nhiêu nước vào ban đêm mỗi ngày mới đủ để hỗ trợ tốt quá trình này. 

Như đã nói ở trên, mỗi thể trạng mẹ bầu sẽ cần một lượng nước khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì trung bình một mẹ bầu trong một đêm cần ít nhất 200-300ml nước để cân bằng lượng nước trong cơ thể. Nên uống một cách từ từ nhẹ nhàng, uống 1 cốc nước vào 30 phút trước khi đi ngủ để không bị mất nước vào buổi sáng hôm sau.

2 sai lầm mẹ bầu rất hay gặp khi uống nước

Xem thêm: Nước khoáng có ga trong làm đẹp

  • Không uống nước theo một chu kỳ nhất định mà khi nào khát mới uống. 

Xây dựng một bảng biểu uống nước khoa học sẽ giúp các mẹ kiểm soát tốt hơn lượng nước nạp vào cơ thể. Nhưng đa số các mẹ bầu thường không có thói quen này. Vì thế nên mẹ bầu mình ơi, nếu mẹ cũng đang chưa có bản biểu uống nước khoa học cho riêng mình thì hãy tìm hiểu và thực hiện ngay một bảng biểu uống nước cho 2 mẹ con đi nhé!

  • Uống nước sau khi đi ngủ trong thời gian dài.
Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày
Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Các mẹ bầu sẽ thường có tình trạng thức giấc lúc nửa đêm. Đặc biệt tình trạng này càng gặp nhiều vào những tháng cuối thai kỳ, khi bụng đã lớn và nặng khiến mẹ không vào giấc ngủ sâu được. Lúc này, miệng mẹ bầu sẽ bị khô và mẹ thường có xu hướng uống nước. Nhưng uống quá nhiều nước sau khi tỉnh giấc lúc nửa đêm sẽ rất dễ làm tăng số lần tiểu đêm và gây gián đoạn giấc ngủ của mẹ. Mẹ nên uống một ngụm nước nhỏ, uống chậm để làm giảm cảm giác khô miệng thôi nhé!

Với những thông tin phía trên thì các bà bầu đã biết được mình uống bao nhiêu nước mỗi ngày để con khỏe mạnh phát triển tốt chưa? Uống đủ nước cũng chưa phải là tốt nhất cho con đâu, mà còn phải uống nước chất lượng tốt nhất. Hiện nay, công ty Sen Vàng Water là đơn vị cung cấp nước chất lượng tốt nhất cho 21 tỉnh thành trên địa bàn thành phố HCM. Với đa dạng các chủng loại, thương hiệu nổi tiếng như Aquafina, Vĩnh Hảo, Satori, … Có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn. Gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline để được tư vấn chi tiết và giải đáp thêm các băn khoăn về bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày để tốt cho bé, khỏe cho mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *